Người dân Đồng Hới, Quảng Bình điêu đứng vì “cò” đất

14/11/2018 11:44

Tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình, gần 3 tháng nay chỗ nào cũng thấy áp phích, tờ rơi quảng cáo và rao bán đất. Nhiều người bị cò đất gọi điện mời chào mua bán từ sáng sớm đến đêm khuya.

Giá đất tại nhiều tuyến đường đã bị thổi lên gấp 3 - 5 lần trước đây khiến những người muốn mua ở thực không thể mua được, người ôm đất cũng khó bán ra, trong khi tiền trăm, tiền tỉ thì đã bị các cò đất lặng lẽ "ôm" đi tự lúc nào.

Giá đất tăng không theo quy luật cung cầu

Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Hoàng vào buổi chiều muộn. Hoàng là bạn thân học cùng đại học với tôi ở Hà Nội, giờ là nhân viên của một công ty bất động sản và mới được cử vào Đồng Hới “tăm đất”.

Nhấp ngụm cà phê, Hoàng không quên ngó trước ngó sau rồi bảo: “Lướt theo đất thì người dân ở Quảng Bình nhiều người tan cửa nát nhà như chơi. Quảng Bình không phải như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Vân Đồn… nơi nhiều người kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, ở đây người dân chỉ biết lướt đất theo cò, khi cò rút thì ôm hết nợ nần…”.

Hoàng nói đã chứng kiến không ít người dân ở Đồng Hới còn bỡ ngỡ với việc buôn bán bất động sản đã bị lừa lúc nào không hay. Vì thế, dù làm cho công ty bất động sản nhưng thấy cảnh đó anh cũng không đành lòng. Anh khẳng định “buôn bán khác với lừa đảo” và đã tận mắt thấy nhiều kiểu lừa đảo tinh vi trong buôn bán, làm giá đất ở Đồng Hới.

Chỉ trong 3 tháng trở lại đây, giá đất tại con đường dọc bờ sông Nhật Lệ ở xã Bảo Ninh từ mốc 5 triệu đồng/m2 đã vọt lên 35 triệu đồng/m2. Khu vực này vốn được coi là cồn cát phía bên kia sông của TP. Đồng Hới, trước đây khá vắng vẻ nay lại là đỉnh điểm của cơn sốt đất.

Không ít người dân sống trên con đường này đang than phiền vì trước đây từng nài nỉ người thân, người quen bán đất lấy tiền làm nhà tránh mưa, trú bão, giờ đất lên giá lại tiếc. Cũng nhiều người muốn có mảnh đất để dựng vợ gả chồng cho con nhưng giờ đành đứng ngó, vì giá đất quá cao. Hơn nữa, người có đất trong tay cũng không muốn bán vì có khi giá còn lên nữa…

giá đất Đồng Hới
Giá đất dọc trục đường ven bờ sông Nhật Lệ, TP. Đồng
Hới đã cao gấp 5 - 6 lần so với trước

Cách đây vài chục năm, Bảo Ninh là một xã thuần ngư, gắn với nghề biển đánh bắt gần bờ. Khắp nơi chỉ thấy chang chang cồn cát, nơi người dân trồng các loại phi lao chắn bão, chắn cát. Tuy nhiên, đất ở đây bỗng sốt giá khi tỉnh mở thêm các trục đường, một vài nhà đầu tư kéo về lên kế hoạch xây sân gôn, khách sạn…

Đáng nói là giá đất tại Bảo Ninh nóng sốt nhưng không tuân theo cung cầu của thị trường, mà gắn với sự thổi giá của hàng loạt cò đất và nhà đầu tư núp danh công ty bất động sản.

Gần đó, xã Hải Ninh cũng đang tăng giá đất liên tục. Trước đây, Hải Ninh là nơi vùng đất “chó ăn đá, gà ăn cát” như ví von của người xứ Quảng vì khắp nơi chỉ toàn cát trắng, đời sống của người dân hết sức khó khăn. Nay thì nhiều người đổi đời vì giá đất tăng chóng mặt, nhưng cuộc sống của không ít người lại rơi vào tăm tối vì nợ nần để mua đất.

Ngoài hai xã trên, còn nhiều khu vực ở TP. Đồng Hới như Phú Hải, Hải Đình, Đức Ninh Đông, Nam Lý… cũng đang có hiện tượng cò thổi giá đất lên rất cao so với giá trị thực và giá đưa ra của nhà nước.

Những chiêu trò “thổi” giá đất

Về Đồng Hới, chúng tôi dành thời gian âm thầm thâm nhập giới cò đất, và vô cùng sửng sốt trước những chiêu trò mà họ dùng để thổi giá, phá giá, thao túng thị trường. Trong một thời gian ngắn, các công ty bất động sản đã đưa hơn 500 cò đất đến TP. Đồng Hới hoạt động.

Các cò đất thường thuê nhà nghỉ chỗ vắng để ở, mỗi nơi tập trung từ 20-50 người, hoạt động giống như mô hình kinh doanh đa cấp. Tối về, họ trải chiếu nằm la liệt trên sàn nhà, ăn uống qua loa nhưng sáng ra lại quần áo lượt là, tay cặp xách vào vai những người thực sự dư dả về kinh tế đổ về các cung đường mua bán đất…

Ông Nguyễn Văn T. ngụ ở xã Bảo Ninh bán một lô đất 200m2 với giá 20 triệu đồng/m2 cho một người từ Đà Nẵng ra. Anh này đặt trước 100 triệu và nói khi nào làm xong giấy tờ sổ đỏ (khoảng 3 tháng) sẽ chuyển đủ tiền và nhận đất. Sau đó vài ngày, một người khác đến trả ông T. 25 triệu đồng/m2. Trong có vài ngày mà lô đất của ông T. bán đã mất đứt cả tỷ đồng nên cả hai vợ chồng tiếc đứt ruột.

Chưa hết, khoảng gần chục ngày sau, lại có người đến trả ông T. 30 triệu, rồi 35 triệu đồng/m2. Lúc này ông T. không còn ngồi yên được nữa nên quyết gọi điện cho người mua đất đầu tiên đến để thương lượng lại vì giá chốt trước đó quá thấp. Lấy cớ đã nhận tiền đặt cọc mua bán đất, nhưng giấy tờ chưa làm, ông T. đề nghị người mua một là phải tăng giá lên, hai là cho ông trả lại tiền đặt cọc.

Thế nhưng người mua đất chỉ đồng ý khi vợ chồng ông T xuống nước xin hoàn cọc và bù thêm 500 triệu đồng… Khoảng 3 tháng nay, ông T. vẫn chưa bán được mảnh đất, dù ông chỉ cần giá 25 triệu đồng/m2 để có tiền trả 500 triệu đã vay của ngân hàng. Hai vợ chồng ông T. đâu biết rằng, cả 3 người đến mua đất của ông đều là cò đất ăn cùng mâm, ngủ cùng giường…

Thủ đoạn mà các cò đất thổi giá cả một trục đường dọc bờ sông Nhật Lệ, TP. Đồng Hới như sau: họ sẽ mua vài lô đất đầu và cuối đường với giá rất cao rồi rải người đi lùng mua, đặt cọc, sau đó trong vai người mua họ cùng nhau đẩy giá đất lên chóng mặt. Lô đất ban đầu có giá vài tỷ bị đẩy lên 4 tỷ, rồi 6 tỷ trong vòng một tuần nhưng người mua cuối cùng là người ôm nợ.

Đáng nói là những người ôm đất sau cùng đều là người địa phương. Thấy giá đất tăng nhanh quá, nhiều người đã cầm cố cả sổ đỏ, nhà cửa cho ngân hàng, thậm chí vay nóng… để lướt bán kiếm lời nhưng mua xong thì không thể nào bán ra được vì các cò đất đã rút hết và tìm kiếm trục đường, vùng đất khác để làm giá, ăn tiền.

(Theo Công an nhân dân) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu